Tư vấn cầm đồ: Dịch vụ cầm đồ và cách chọn hiệu cầm đồ uy tín

Thứ Tư, 27/01/2016, 14:01 GMT+7

Tiệm cầm đồ hay các cửa hiệu, cửa hàng cầm đồ là một hình thức kinh doanh mang tính chất dịch vụ cho vay tiền, có thuế chấp tài sản. Khách hàng đến hiệu cầm đồ mang theo thứ tài tài sản có giá trị, như vàng, xe máy, máy tính, hoặc các giấy tờ cá nhân...bên hiệu cầm đồ sẽ định giá món hàng được cầm là trong khoảng bao tiền, thời gian và phải trả và lãi suất được tính như thế nào, cửa hiệu cầm đồ phải thông báo rõ cho người cầm đồ, và khi hai bên đồng ý với những điều kiện đã thỏa thuận thì sẽ cửa hàng sẽ làm giấy tờ và hai bên cùng ký.

Các nội dung trong hợp đồng cầm đồ thường do bên cửa hiệu đã soạn sẵn và mức lãi suất cũng có sự khá nhau. Hai bên có thể thương lượng về điều này nếu số tiền cầm đồ lớn và thời gian chi trả lâu thì bên cửa hiệu cầm đồ sẽ giảm lãi suất xuống, Và ngược lại cầm đồ trong thời gian ít ngày, món tiền không lớn thì thì lãi suất sẽ cao hơn.

Một cửa hiệu cầm đồ làm ăn có uy tín được thường được thể hiện ở những điều như sau:

- Tài sản của khách hàng đi cầm đồ được họ liệt kê rõ ràng, và họ sẽ chịu trách nhiêm nếu trong trường hợp trả đồ không còn nguyên vẹn.

- Lãi suất bằng hoặc thấp hơn so với quy định của pháp luật.

- Nhiều tiệm cầm đồ giá cao có thể định giá sản phẩm của khách hàng một cách chính xác và cầm đồ với giá có thể lên đến 90% giá trị của sản phẩm.

- Hiệu cầm đồ làm ăn đàng hoàng chính chính không bao giờ xử ép khách hàng nếu khách hàng lâm vào cảnh nợ nần và không có khả năng chi trả nữa. Nhiều hiệu cầm đồ sẵn sàng gia hạn thời gian cầm đồ, chuyển từ lãi xuất ngày sang lãi xuất tháng cho khách hàng.

- Mọi giấy tờ ăn làm, nội dung cầm đồ được thể hiện rõ ràng, trong đó yêu cầu trách nhiệm của bên cầm đồ và người đi cầm đồ phải thực hiện như thế nào.

Dịch vụ cầm đồ cũng là một kiểu kinh doanh bằng niềm tin, cho dù pháp luật có thừa nhận, và có các giấy tờ làm ăn giữa hai bên nhưng trên thực tế thì cả khách hàng và cửa hiệu nhiều khi làm việc vẫn dựa trên niềm tin. Vì nhiều khi món đồ trông vẻ ngoài là vậy nhưng thực tế giá trị thị trường của nó lại rất thấp. Hoặc nhiều khách hàng đi cầm đồ cũng lo sợ cửa hiệu cầm đồ tháo mất phụ tùng, hoặc đổi chác món đồ của mình đi.

>> Xem thêm: Cầm đồ nhanh

Thủ tục mua xe máy ở cửa hàng cầm đồ

Hiện nay, nhu cầu mua xe ở tiệm cầm đồ không phải là hiếm. Tuy nhiên, khi thực hiện việc mua bán này người mua cần phải lưu ý và thực hiện những điểm sau

1. Khi mua xe ở hàng cầm đồ, cần chú ý mấy điểm sau

- Việc cầm cố có được lập thành văn bản không?

- Nghĩa vụ được bảo đảm bằng tài sản cầm cố đã đến hạn thực hiện chưa? Cửa hàng cầm đồ có được quyền xử lý tài sản cầm cố không?

- Bên cầm cố và bên nhận cầm cố có thỏa thuận về biện pháp xử lý tài sản cầm cố không

2. Trong trường hợp cửa hàng cầm đồ có quyền xử lý tài sản thì có thể mua chiếc xe thông qua các hình thức và thủ tục như sau

a. Mua thông qua bán đấu giá tài sản

Thủ tục này được cửa hàng cầm đồ thực hiện theo quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản và người mua có thể tham gia đấu giá để mua. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết các trường hợp xử lý tài sản cầm cố thông qua cửa hàng cầm đồ đều không lựa chọn phương thức này.

b. Mua từ chính chủ sở hữu chiếc xe

Có thể cửa hàng cầm đồ và chủ sở hữu chiếc xe (bên cầm cố) đã thỏa thuận về phương thức xử lý này: chủ sở hữu xe sẽ làm thủ tục mua bán xe với người khác, sau đó số tiền bán xe sẽ được dùng để thực hiện nghĩa vụ với cửa hàng cầm đồ.

Như vậy thì thủ tục mua bán xe sẽ đơn giản hơn, cụ thể như sau:

- Cơ quan thực hiện: Bạn có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng (Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng) nào để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho xe.

- Hồ sơ: theo Điều 35 Luật Công chứng.

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

+ Dự thảo hợp đồng mua bán xe (nếu có);

+ Giấy tờ tuỳ thân: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các bên;

+ Giấy đăng ký xe máy;

+ Giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

- Thủ tục: Hai bên có thể dự thảo sẵn hợp đồng mua bán xe hoặc yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo theo mẫu. Sau khi hai bên đọc, đồng ý nội dung và ký vào hợp đồng thì công chứng viên sẽ chứng nhận vào hợp đồng đó.

c. Làm thủ tục mua bán xe với hiệu cầm đồ

Trường hợp cửa hàng cầm đồ và bên cầm cố có thỏa thuận về việc cửa hàng cầm đồ sẽ nhận chính tài sản đó hoặc thay mặt bên chủ sở hữu xe làm thủ tục mua bán xe. Thủ tục mua bán xe giữa người mua và cửa hàng cầm đồ cũng giống như phần trên nhưng về phần hồ sơ thì người mua cần phải yêu cầu hiệu cầm đồ cung cấp những giấy tờ sau:

- Hợp đồng cầm cố;

- Giấy tờ thể hiện việc cửa hàng cầm đồ được quyền xử lý tài sản cầm cố (bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ cầm cố khi đến hạn hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ ...).

- Giấy tờ thể hiện nội dung cửa hàng cầm đồ được thay mặt bên cầm cố bán tài sản cầm cố.

3. Đăng ký sang tên

Sau khi đã làm thủ tục mua bán chiếc xe thì người mua đến cơ quan công an để làm thủ tục sang tên xe máy.

a. Làm thủ tục di chuyển xe sang tỉnh khác (Nếu đăng ký xe tỉnh khác thì thực hiện. Nếu đăng ký xe cùng tỉnh thì bỏ qua thủ tục này).

- Cơ quan thực hiện: Cơ quan Công an nơi trước đây bên chủ xe đã đăng ký xe máy (có ghi trên đăng ký xe).

- Hồ sơ: Theo Điều 10 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ công an quy định về đăng ký xe, cần xuất trình những giấy tờ sau:

+ Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

+ Hai giấy khai sang tên di chuyển.

+ Chứng từ chuyển nhượng xe: Hợp đồng bán xe.

- Thủ tục: Theo thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an về quy trình đăng ký xe. Khi nộp hồ sơ đầy đủ thì cán bộ thực hiện sẽ:

+ Kiểm tra hồ sơ; Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe.

+ Sau khi làm các thủ tục cần thiết thì cán bộ thực hiện sẽ trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc cho chủ xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

b. Đăng ký sang tên trên đăng ký xe.

- Cơ quan thực hiện: Công an quận, huyện thuộc tỉnh nơi người mua đăng ký.

- Hồ sơ: Theo Điều 9 Thông tư số 36/2010/TT-BCA

+ Giấy tờ của chủ xe (theo Khoản 2 Điều 7 Thông tư số 36/2010/TT-BCA): Giấy chứng minh nhân dân của bạn hoặc thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

+ Giấy khai đăng ký xe.

+ Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. Xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho Biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

+ Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

- Thủ tục: Theo thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010, khi người mua nộp hồ sơ thì cán bộ thực hiện sẽ tiến hành các bước sau:

+ Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, kiểm tra thực tế xe (đối chiếu nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác của xe);

+ Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe

+ Sau khi nộp lệ phí đăng ký xe thì người mua sẽ được cấp biển số xe theo Giấy hẹn.

Nguồn: https://camdonhanh.net/tu-van-cam-do-dich-vu-cam-do-va-cach-chon-hieu-cam-do-uy-tin/46

Tags: Tư vần cầm đồ, cầm đồ nhanh, dịch vụ cầm đồ, cầm đồ uy tín, cách chọn tiệm cầm đồ uy tín, cầm đồ hcm, cầm đồ online
ChoThueTrangSuc.com / Kiến thức tổng hợp
Tags: Tư vần cầm đồ, cầm đồ nhanh, dịch vụ cầm đồ, cầm đồ uy tín, cách chọn tiệm cầm đồ uy tín, cầm đồ hcm, cầm đồ online
ChoThueTrangSuc.com / Kiến thức tổng hợp